3 thói quen bạn cần cho một năm 2021 hiệu quả

2021 đang mở sẵn cửa, chờ đón bạn trong một vài ngày nữa.

Một năm mới cũng có thể là một khởi đầu mới. Tức là bạn có thể sử dụng năm mới như là một cơ hội để tạo ra cho chính mình những thói quen, những nếp sống mới mang lại năng lượng cho bạn và tăng hiệu quả cho những gì mà bạn đang làm.

Đã đến lúc bạn “lên level”, thay thế những quá trình, những cách làm cũ kỹ bằng những phương cách hiệu quả hơn để vừa giúp tăng hiệu quả làm việc, vừa mang lại kết quả tốt hơn và ít xì trét hơn.

Sau đây là 3 thói quen bạn cần để cho một năm 2021 thành công.


1. Thiết lập một hệ thống hiệu quả

Cạnh tranh với thời gian của chính bản thân mình

Tính thời gian bạn cần khi bạn làm một công việc nào đó. Ví dụ: Bạn cần bao nhiêu phút để nấu ăn sáng? Để đọc và trả lời 20 cái email? Để chuẩn bị bài presentation hàng tuần?

Biến những công việc này thành một cuộc đua với bản thân và xem xem bạn có thể làm xong nhanh đến đâu. Điều đó vừa giúp bạn làm việc nhanh hơn và mang đến động lực cho ngày mới.

Sắp xếp môi trường làm việc hiệu quả

Xếp lại giấy tờ, thư từ, đồ vật trên bàn làm việc. Phân chia email theo ưu tiên hoặc xóa những email không cần thiết. Lau bàn và màn hình máy tính.

Đó chỉ là một vài trong số nhiều cách bạn có thể làm để gặt hái sự tự tin và “khởi động” ngày mới.

Thay đồ

Mặc những bộ quần áo làm bạn cảm thấy hứng khởi, tự tin và hiệu quả.

Vận động

Không thể viết đủ về tác dụng của sự vận động, từ việc đi bộ, chạy thể dục, hay tập yoga, đến bộ não, cơ thể, và cả cảm xúc của bạn nữa.


2. Bắt đầu một ngày bằng STAR

S – Strategic (Chiến thuật):

Xem lại mục tiêu chiến thuật của tháng.

T – Tasks (Nhiệm vụ)

Viết ra những công việc bạn cần để hoàn thành mục tiêu chiến thuật của bạn. Đây là những bước tiếp theo mà bạn cần làm để đạt được mục tiêu. Cần phải cụ thể và rõ ràng.

Tập trung vào cái “cần làm”, không phải vào cái “làm cũng được”. Chúng cần bắt đầu bằng những động từ như: Gửi email, gọi điện thoại, viết, dọn dẹp…

A – Allocate (Phân bổ)

Phân chia thời gian trên lịch của bạn để hoàn thành những Nhiệm vụ.

Lịch của bạn đã dày đặc? Làm thế nào để tạo ra khoảng trống? Có thể là từ chối một cuộc họp không cần thiết? Rút ngắn một cuộc họp mà vẫn bàn xong những điểm trên agenda? Thương lượng với sếp hay đồng nghiệp để thay đổi deadline?

Sau khi đã có những khoảng trống trên lịch để sắp xếp các Nhiệm vụ, bạn có 3 sự lựa chọn:

  1. Điền vào lịch trong ngày những cụm thời gian nhỏ (30 phút – 1 tiếng).
  2. Điền vào lịch những cụm thời gian lớn (2-3 tiếng), hoặc
  3. Sắp xếp từng ngày theo từng đề tài (theme).

Để tạo ra ngày theo đề tài, bạn phân bổ những gì cần làm theo chủ đề, ví dụ như là Sales, Làm presentation, Viết, Gọi điện thoại, vân vân, rồi xếp các chủ đề đó vào ngày trên lịch. Đến ngày hôm đó thì chỉ làm những Tasks có trong chủ đề ngày hôm đó mà thôi.

R – Results (Kết quả)

Cam kết đưa đến kết quả. Khi bạn được mời tham gia một cuộc họp hay cuộc điện thoại, hãy nhớ: nói có với nó có nghĩa là bạn đã nói không với một thứ nào đó khác. Trân trọng thời gian của bạn và nói “Có” hay “Không” một cách có ý thức.

Đó là phương thức STAR để bạn đạt được mục tiêu chiến lược của mình.


3. Đừng quên ăn mừng chiến thắng

Khi làm việc trong một môi trường từ xa, rất khó để có thể nhận những lời khen, lời cảm ơn từ đồng nghiệp hay sếp. Bản thân bạn phải biết cách nhận ra và tự ăn mừng những thành quả mà bạn đạt được.

Đến cuối tuần làm việc, bạn có thể xem xét lại quá trình làm việc của một dự án, đếm những cái gạch ngang cho những Tasks mà bạn đã hoàn thành, hoặc là nhớ lại những lời khen, lời cám ơn qua email hoặc trong lúc họp.

Con người chúng ta rất cần được nhìn nhận và được nâng niu giá trị. Nhận ra sự đóng góp của bạn cho team hay khách hàng, học sinh của bạn là một cách để bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.


Bạn đã có một chiến lược cho năm mới chưa? Bạn muốn đạt được những gì trong năm 2021? Xem bài viết về hệ thống và mục tiêu để biết cách thay đổi bản thân mình sao cho phù hợp với bạn nhất nhé.

Chúc bạn một năm mới vui vẻ, tràn đầy năng lượng và ý tưởng.

Comments are closed.