Nhìn lại năm 2020

Chỉ còn 10 ngày nữa là năm 2020 khép lại. Tôi rời căn hộ vừa là nhà vừa là office ở San Francisco, (bạn trai) lái xe 3 tiếng lên phía bắc, đến với một căn nhà mà chúng tôi thuê khoảng 10 ngày, có bãi cỏ rộng, hàng thường vy dày đặc và view nhìn ra biển. Ở đây, tôi đọc sách, nấu ăn, đi dạo, và viết.

Năm 2020 là một năm khác thường. Ngột ngạt và cô lập có lẽ là những cụm từ đại diện để miêu tả nó. Đối với tôi, nó trôi qua thật là chậm. Có lẽ với bạn cũng vậy? Nhìn lại, tôi thấy phần lớn ngày nào cũng như ngày nào. Nhưng cũng có những ngày, những tháng đáng nhớ hơn lũ còn lại. Vì thế tôi nghĩ là mình nên viết chúng ra. Đây cũng là một trong số những “truyền thống” mà tôi tự lập ra hàng năm: suy ngẫm và viết lại cảm tưởng của một năm đã qua. Bạn có truyền thống hàng năm không? Chia sẻ cho tôi biết nhé.


Tôi sẽ mổ xẻ năm 2020 ra thành 3 theme lớn: Body, Mind Soul. Tại sao ư? Tại vì cả 3 thứ chúng mới đủ để tạo nên “con người tôi”.


Body – Cơ thể và sức khỏe

Đầu tiên, tôi cảm thấy rất may mắn vì trong cơn bão COVID-19 này, dù gần như sống ở tâm bão nước Mỹ, tôi và những người xung quanh đều (phần lớn) chưa dính bệnh, hoặc có thể có rồi mà không có triệu chứng. Trộm vía, tôi vẫn khỏe mạnh như bình thường.

30 tuổi, tôi nghĩ tôi khỏe hơn hồi 20. Tôi ít bị cúm, thi thoảng mới bị đau đầu, lâu lắm rồi không phải uống bất kỳ một loại thuốc nào. (Bập bập).


Ăn uống

Tôi khỏe vậy có lẽ là nhờ tôi ăn uống điều độ:

Tôi mới bắt đầu chế độ ăn Keto – ít tinh bột. Đến giờ phút này, tôi khá hài lòng với nó. Nó khiến tôi CẦN uống nước nhiều hơn và đó là một điều tốt. Tôi dự định sẽ lập một trang blog riêng cho topic này. Các bạn đón đọc nhé.


Uống nước

Nói thật, hồi xưa tôi cũng thuộc dạng không chịu uống nước, nhưng tôi tự lập ra thói quen uống nước ấm buổi sáng hàng ngày, rồi hồi còn đi đến office thì lúc nào cũng phải có một chai nước đặt bên cạnh bàn làm việc. Những lúc cần suy nghĩ sâu hoặc tìm kiếm ý tưởng mới, thường chúng ta hay cảm thấy cần nhai hay ăn, cầm nắm cái gì đó, bạn thấy có đúng không? Thay vì đồ ăn vặt thì tôi để bình nước hay cốc trà bên cạnh, nhấm nháp từng ly nước hay trà, rồi để cái đầu thỏa sức tưởng tượng, bay bổng tìm ra lời giải đáp.

Tập thể dục thường xuyên cũng làm cho tôi CẦN phải uống nước. Nước rất quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp đấy nhé.


Tập thể dục

Một trong số những điều tôi tự hào nhất trong năm 2020, là tôi đã tập được thêm rất nhiều động tác khó trong sở thích pole fitness của tôi (Gọi là múa cột hay tập thể hình với cái cột 😆 ). Tôi yêu thích bộ môn này lắm lắm. Tại vì nó là một hỗn hợp của rất nhiều thứ: weight training, dancing, flexibility, musicality, cardio, balancing… Trời đất, hồi tôi mới bắt đầu tập tôi không nghĩ là nó cần nhiều thứ đến vậy. Các bạn có hứng thú nghe không? Tôi viết về chuyện tôi múa cột đọc cho vui?

Tôi cũng mua 2 chương trình luyện tập thêm: tập flexibility (dẻo dai), và handstand (trồng cây chuối). Mỗi tuần 5 lần, 25-30 phút/lần. Sau vài tháng, bụng cũng có vẻ thêm mấy múi💪

Quan trọng là tôi thấy hứng khởi, tự tin hơn, và thực sự thấy khỏe hơn với hệ thống ăn uống và tập luyện này.


Mind – Trí óc

Cách đây chỉ khoảng 1 năm rưỡi thôi, trí óc là ưu tiên số một của tôi. Có nghĩa là gì?

 • Tôi luôn luôn tìm một cái gì mới để học: SQL, Python, UX Research…
 • Tôi luôn thích chơi puzzle hay các trò chơi luyện trí não
 • Thể loại sách yêu thích nhất của tôi là sách về bộ não

Bây giờ thì tôi nghĩ về trí óc với cái nghĩa rộng hơn. Tôi tu luyện nó hàng ngày qua các hoạt động khác nhau.


Công việc

Đúng zậy. Đây là thứ mà tôi dành ⅓ số thời gian của một ngày cho, vì thế tôi phải chắc chắn rằng nó xứng đáng với cái thời gian đó.

Làm việc không chỉ là để kiếm tiền, mà còn là để luyện trí óc, bộ não. Nếu bạn nghĩ đến công việc hiện tại với tư tưởng như vậy, có thể bạn sẽ yêu công việc hơn. Có thể bạn sẽ tìm cách làm việc hiệu quả hơn, dành ít thời gian hơn cho những thứ “không dùng đến trí óc”, dành nhiều thời gian hơn cho những task hay project mới mẻ, sử dụng trí não nhiều.

Một thành công trong công việc năm 2020 là tôi đã lấy được visa làm việc lâu dài ở Mỹ (H1B) với vị trí Marketing Manager!


Viết lách

Tôi bắt đầu The Light Collector cũng là trong năm 2020, khoảng 2 tháng trước khi COVID tràn đến.

Tôi không hề nghĩ mình là người thích viết, hoặc là viết hay. Tôi bắt đầu với ý tưởng chia sẻ kinh nghiệm đi xin việc ở Nhật qua một cuốn ebook ngắn. Nhờ có nó mà tôi được mời làm mentor của VPJ, rồi cố vấn nội dung cho chương trình mentoring. Tôi cảm thấy được trở lại với cộng động người Việt Nam ở Nhật, được đóng góp một cái gì đó. Mỗi lần em mentee chia sẻ về sự biết ơn của em với tôi, hay sự hữu ích của cuốn sách và những lời khuyên của tôi, tôi cảm thấy ấm lòng.

Hiện tại, tôi đang tập trung luyện trí óc với một project mới, khác hoàn toàn với The Light Collector. Hy vọng sau một thời gian nữa, tôi có thể ra đời một cái gì đó hay ho và có tầm ảnh hưởng lớn đến bạn đọc.


Soul – Tâm hồn

Đây có lẽ là cái bị ảnh hưởng bởi COVID nhiều nhất. Bị nhốt trong 4 bức tường, không thể gặp gỡ làm quen với bạn bè mới, không thể đi nhậu với đồng nghiệp… Tù túng và cô lập.

Trong năm vừa rồi, tôi đã duy trì một tâm hồn khỏe mạnh bằng cách:

 1. Tôi nuôi thêm một em mèo. Ngoài việc hàng ngày nhìn nó chơi và cười như một con điên, tôi cũng đã học thêm được nhiều điều.
 2. Tôi tập đàn Ukulele. (Cơ mà dạo này có ưu tiên khác nên không cầm vào đàn 😭)
 3. Tôi vẽ tranh.
 4. Tôi đọc sách. Tôi hay đọc sách khoa học (vì tôi thích trí não), nhưng gần đây tôi nghĩ mình cũng nên đọc các thể loại sách khác để tâm hồn và trí tưởng tượng được phong phú hơn. Và vì tôi cần học cách viết truyện nữa.
 5. Tôi đi du lịch (một cách an toàn).
  • Cú du lịch đầu tiên sau đợt dịch, thất bại hoàn toàn, là vào ngày sinh nhật 30 tuổi. Thuê xe van thì xe hỏng. Gọi hỗ trợ thì không ai nghe. Đỗ vào để ngủ thì làm gãy chìa khóa lúc nửa đêm.
  • Cú du lịch thứ hai, sau đó 1 tháng, không có vấn đề gì nghiêm trọng nhưng sau khi đi về thì đôi bạn đi cùng với chúng tôi chia tay (Không sao, hiện đã quay lại với nhau).
  • Cú du lịch tiếp theo, rong ruổi mười mấy ngày trên đường, mặc dù bị xì bánh xe và làm hỏng cái ống nước (+ rạn kính xe), nhưng có lẽ là chuyến du lịch thành công nhất trong năm. Được xem nhiều cái hay, làm nhiều cái thú vị, không quên được.
  • Sau đó là chuyến du lịch ngắn cùng 1 đôi bạn nữa, tưởng là đơn giản nhưng rốt cục là bị khóa không vào được căn phòng mà chúng tôi thuê (người trông khách sạn đã đi về, không liên lạc được). Đành lái xe thêm 2 tiếng nữa, đến địa điểm mới cũng là lúc gà gáy 1 giờ sáng.
  • Ngoài ra thì cũng có đi thăm bạn bè ở Santa Cruz, Walnut Creek, hoặc đi camping… Nhờ có những chuyến du lịch nho nhỏ này mà tâm hồn của tôi có thể sống sót đến hôm nay.

Kết

Bản thân tôi, Enneagram số 7, vốn là người ưa thích những điều mới lạ, thích học và thử nghiệm cái mới. Đó là lý do vì sao tôi thường hay bị cuốn theo những sở thích mới mà bỏ bê những dự án mà tôi đã bắt tay vào làm (nhưng chưa xong).

Trong năm 2021, theme của tôi sẽ là FOCUS.Tập trung vào hoàn thành hay cải thiện những cái đang dang dở trước khi thử cái mới. Tập trung vào một vài dự án quan trọng nhất trước khi học cái mới.

Tập trung.

Sống với hiện tại.

Nhìn vào cái có ở trước mắt.


Hy vọng bài viết nhìn lại năm của tôi mang lại ý tưởng gì đó, ánh sáng đâu đó, cái nhìn nào đó mới trong bạn.