Làm gì trong mùa dịch coronavirus?

Bài viết này không nói về việc làm gì để “tránh” hay “chống” vi rút ạ :)). Mình thấy thông tin đại chúng, đài báo mạng đã tràn ngập những thông tin về phát hiện hay chống vi rút rồi (dù thông tin có chính xác hay không).

Lần này mình nói về chuyện: Làm gì cho qua những ngày chán như con gián ở trong nhà?


WHO đã thông báo bùng phát dịch COVID-19, đến nay với hơn 125 ngàn người nhiễm và hơn 4 ngàn người chết, đã được coi là đại dịch (tiếng Anh là pandemic). Ở Mỹ nơi mình sinh sống, chính phủ đã kêu gọi tất cả các tổ chức chính quyền, từ các tập đoàn lớn, nhà kinh doanh, trường học, cho đến từng người dân ở địa phương KHÔNG tổ chức hay tham gia sự kiện, không tụ tập…để tránh lây nhiễm trong diện rộng.

Nhiều công ty, tập đoàn lớn như Google, Apple… cũng khuyến khích nhân viên làm việc từ xa – bên này mọi người hay gọi là “work from home” hay WFH, dịch thô ra thì là “Làm việc ở nhà”. Bây giờ cái gì cũng làm trên máy tính. Họp hành cũng qua phần mềm chat video như Skype hay Hangouts. Có gì cần nhắn nhủ nhau cũng qua Slack hay Messenger. Chỉ cần có cái máy tính và có internet thì làm việc ở đâu cũng được.

Làm việc ở nhà, bình thường thì quá sướng, mình cũng thi thoảng 1 tuần 1 lần làm việc ở nhà. Sáng dậy không cần trang điểm thay quần áo, vớ lấy cái máy tính là bắt đầu làm việc được rồi. Xong đến 5 giờ thì dắt chó đi dạo. Chẳng mất thời gian bắt tàu hay xe buýt về nhà.
Trong mùa dịch, mọi người làm việc ở nhà là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm cho nhau!

Thế nhưng ở nhà mãi thì có gì làm 🙁 . Nếu bạn không nghĩ ra được gì để làm thì hãy tham khảo danh sách các ý tưởng của mình dưới đây nhé.

Tiêu chí của mình là học, học nữa, học mãi nên nếu bạn không thấy “xem phim tình cảm Hàn Xẻng” trong danh sách của mình thì mình xin lỗi trước :))


Hoạt động trong mùa dịch #1: Tập thể dục

Đâu cứ phải chạy ra ngoài hay đi gym thì mới rèn luyện được sức khỏe. Ở nhà cũng có thể tập yoga, tập cơ hay thậm chí HIIT.

 • Bước 1: Mở YouTube
 • Bước 2: Trong mục tìm kiếm, gõ thể loại hoặc bài tập mà bạn muốn tập theo.
 • Bước 3: Kiếm yoga mat – có thể thay bằng một cái khăn to, một chai nước, có thể là bật nhạc nữa cho nó có không khí và tèn tén ten. Tập theo video thôi!
Mình thích bài tập này vì đủ dài mà không quá khó cho người mới tập
HIIT: high intensity interval training. Tăng nhịp tim và tuần hoàn máu trong thời gian ngắn, hiệu quả cao

Hoạt động trong mùa dịch #2: Xem phim

Đi ra ngoài rạp là phải như này nha

Mình biết, mình vừa nói là “phim tình cảm Hàn Xẻng” sẽ không có trong danh sách. Cơ mà có nhiều thời gian ở nhà vậy thì còn làm gì nữa ngoài xem phim haha.

Đùa thế chứ tùy theo thể loại phim, bạn cũng có thể học thêm gì đó. Một số trang hay ho để bạn tìm phim nè:

 • Flick Metrix: kiếm phim theo thể loại, năm phát hành, rating… Có thể chọn xem phim ở Netflix, Amazon Prime Video, HBO, vân vân.
 • Letterboxd: như kiểu Goodreads cho điện ảnh.
 • Netflix: vô số các thể loại để bạn chọn.
 • CuriosityStream: streaming service cho phim tài liệu! Mình chưa thử nhưng rất muốn (hình như chỉ khoảng 3 đô/ tháng, không biết có xem được ở Việt Nam không)

Bạn chọn thể loại phim và giải trí thông minh một chút nhé. Ví dụ nếu bạn muốn học tiếng Hàn thì mình không can ngăn chuyện xem phim tình cảm HQ. Nhưng xem phim dài tập thì cũng dễ đốt cả tuần mà không dành thời gian cho các thứ khác bổ ích hơn. Nếu bạn muốn học tiếng Anh Mỹ, đây là thời điểm tốt để xem “Friends” (my all-time favorite!). Nếu bạn muốn học tiếng Nhật qua phim, mình có cả 1 list dài nhiều phim hay <3


Hoạt động trong mùa dịch #3: Đọc sách

Đọc nhiều như Rapunzel này

Đáng lẽ nên đưa hoạt động này lên đầu danh sách. Không còn gì để phản bác lại việc đọc sách. Tốt cho tất cả mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề :).

Goodreads là trang để bạn tìm kiếm tác giả, tên đầu sách, nội dung chính, và đọc review về cuốn sách đó.

Dạo này mình đang đọc cuốn The Future of the Mind: The Scientific Quest to Understand, Enhance, and Empower the Mind by Michio Kaku

Bạn đang đọc gì? Comment cho mình và cả nhà biết nhé :).


Hoạt động trong mùa dịch #4: Chơi game

Âu nâu nâu, không phải chơi game online trên máy tính, Dota hay Pokemon Go =)))

Mình nói về chơi board game.

Có rất nhiều game hợp cho cả gia đình cùng chơi, chỉ cần trên 2 người là chơi được rồi. Nếu gia đình có em nhỏ chỉ cần trên 6 tuổi gì đó là đã có rất nhiều game cả nhà đều chơi được. Bạn cứ lên Google tìm kiếm board game là ra.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều trang như boardgame.vn hoặc boardgameviet.vn có vẻ có bán nhiều loại board game đã được việt hóa.

Nếu không thì chơi cờ tướng cờ vua thôi cũng giết được khối thời gian mà lại tốt cho vận động trí não.


Hoạt động trong mùa dịch #5: Nấu ăn

Bị kẹt ở nhà cũng là lúc bạn có nhiều thời gian hơn để trổ tài nấu ăn, mà lại tránh ra ngoài nhà hàng đông người không biết ai bị vi rút ai không!

Tiêu chí là nấu món bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng, không bày vẽ. Các món bày vẽ thường cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau mà lại phải đi nhiều nơi để mua nhiều thứ khác nhau nó không đáng.

Các món bổ dưỡng là những gì? Đọc thêm bài viết này để biết ăn gì tốt trong mùa dịch.


Hoạt động trong mùa dịch #6: Học online

Thời đại internet rồi, chúng ta không cần phải đến lớp cũng học được. Vi rút không ngăn cản được việc chúng ta học và trau dồi bản thân.

Trường đại học San Francisco nơi mình đã theo học MBA, hiện nay tất cả các lớp đã được tổ chức qua mạng đến tận giữa tháng 4.

Có nhiều thời gian ở nhà, có máy tính nối mạng, đây là thời điểm thích hợp để bạn học thêm một cái gì đó mới: một ngôn ngữ lập trình mới, một kĩ năng mới, hoặc phát triển kĩ năng sẵn có, học tiếng Anh, tiếng Nhật, vân vân.

Một số trang học online mà mình hay dùng:

 • YouTube: vô số video dạy cách làm đủ thứ từ thiết kế phần mềm, đồ họa, cho đến dạy đan, dạy vẽ.
 • Khan Academy: non-profit dạy toán, SAT, statistics miễn phí
 • Udemy: nhiều course khác nhau từ personal finance cho đến dạy viết tiếng Anh. Nên đợi lúc sales thì course sẽ rẻ hơn
 • LinkedIn Learning: ngày xưa là lynda.com được LinkedIn mua về. Thường tập trung vào business và kĩ năng cứng như Data Analytics, Software Development…
 • Coursera: không miễn phí nhưng nếu bạn muốn học và nhận certificate của các trường đại học nổi tiếng thì coursera khá là vừa túi tiền và lại 100% online.

Hoạt động trong mùa dịch #7: Đọc blog của mình :”>

Quan trọng nhất đó nha, haha.

Hi vọng các ý tưởng trên có ích cho bạn không chỉ trong những ngày chán như con gián ở trong nhà.

Hãy nhớ, chống dịch thì chống nhưng không để dịch COVID làm giảm đi chất lượng cuộc sống bạn nhé.

Comments are closed.